Tin xấu xuất hiện đột ngột? Tin tốt đến mức khó tin? Cho dù vụ lừa đảo có tinh vi như thế nào, chúng ta có thể áp dụng 3 nguyên tắc vàng để phát hiện ra trò lừa đảo.

Lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật

Magnifying glass spots a miniature scammer jumping out of an envelope with cash, credit card and emergency signs.

Những kẻ lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng thiết bị của bạn đang gặp sự cố, yêu cầu bạn thanh toán cho các dịch vụ không cần thiết để khắc phục một sự cố không tồn tại.

Chậm lại

Hãy tự đặt câu hỏi khi những thông báo khẩn cấp hiện lên

Tin nhắn hiện lên có vẻ rất khẩn cấp. Tuy nhiên, các cảnh báo và tin nhắn bảo mật thực sự sẽ không bao giờ yêu cầu bạn phải thực hiện một cuộc điện thoại. Nếu bạn cho rằng có sự cố với thiết bị của mình, hãy cập nhật phần mềm bảo mật và quét vi-rút.

Kiểm tra tại chỗ

Điều tra công ty

Tìm kiếm tên công ty hoặc số điện thoại kèm những từ khóa như "lừa đảo" hoặc "khiếu nại". Nếu bạn đang tìm kiếm hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hãy tìm hiểu một công ty có uy tín mà bạn biết và tin tưởng.

Dừng lại, không gửi

Tránh các phương thức thanh toán bất thường

Các công ty hỗ trợ công nghệ hợp pháp sẽ không yêu cầu thanh toán dưới dạng thẻ quà tặng, chuyển khoản ngân hàng, ứng dụng chuyển tiền hoặc tiền mã hóa. Những hình thức thanh toán này chỉ nên được sử dụng với gia đình và bạn bè.

Lừa đảo lãng mạn

Man gazing lovingly at an online dating profile on his laptop ominously labeled with a broken heart.

Trên thực tế, tại Mỹ hình thức lừa đảo này rất phổ biến. Đã có 201 triệu đô la bị trình báo mất từ các vụ lừa đảo lãng mạn chỉ trong năm 2019.

CHẬM LẠI

Đề phòng sự khẩn cấp đột ngột

Trong thế giới thực, chúng ta cần có thời gian tìm hiểu để thiết lập một mối quan hệ tình cảm hoặc cần giao tiếp mặt đối mặt để xây dựng lòng tin lẫn nhau. Tuy nhiên, loại "xác minh" này không tồn tại ở thế giới mạng. Kẻ lừa đảo lãng mạn có thể sớm hoặc muộn đưa ra các yêu cầu về tài chính khi cảm thấy lấy được lòng tin của nạn nhân.

KIỂM TRA TẠI CHỖ

Tra cứu về người theo đuổi bạn

Thông thường những kẻ lừa đảo sẽ thiết lập tài khoản bằng cách sử dụng những hình ảnh đánh cắp từ Internet. Tìm kiếm tên hoặc hình ảnh của họ để xác minh rằng họ là người mà họ nói.

DỪNG LẠI, KHÔNG GỬI

Nói không với chuyển tiền (thuế hải quan / thẻ cào điện thoại)

Trong những tình huống đặc biệt, bạn có thể mua tặng cho người theo đuổi mình một món quà. Nếu họ khăng khăng chỉ nhận thẻ cào điện thoại thay cho món quà kia thì đó có thể là trò lừa đảo.Kẻ lừa đảo có thể yêu cầu bạn chuyển khoản để trả thuế hải quan cho món quà có giá trị lớn họ tặng bạn. Nếu bạn thấy nghi ngờ, hãy kiểm tra các đơn vị có liên quan về món quà này.

Lừa đảo dưới dạng thông báo tin xấu

Concerned woman looking at an emergency symbol flashing on her phone with rain clouds overhead.

Trong nhiều vụ lừa đảo, bạn sẽ nhận được một cuộc gọi hoặc email tự xưng là nhân viên làm việc trong cơ quan chức năng/cơ quan nhà nước. Bạn phải thật khôn ngoan và nhạy bén khi có người bất chợt yêu cầu bạn thanh toán một khoản chi phí bất kì nào đó.

Chậm lại

Đặt những câu hỏi để làm rõ vấn đề

Nhân viên chính phủ không được trả tiền hoa hồng. Nếu một kẻ lừa đảo tỏ ra cáu kỉnh khi bạn cố gắng làm chậm lại quá trình thanh toán, có thể đó là một vụ lừa đảo.

Kiểm tra tại chỗ

Hãy liên lạc với các tổ chức, công ty trực tiếp

Đừng sử dụng thông tin liên hệ được cung cấp từ người gọi. Hãy tra cứu để tìm số điện thoại liên lạc hoặc trang web chính thức, hoặc gọi cho một đường dây nóng về lừa đảo.

Dừng lại, không gửi

Không đồng ý với các khoản giao dịch lẻ

Bạn không bao giờ nên chi trả cho một hoá đơn bằng thẻ cào điện thoại, chuyển khoản ngân hàng, hoặc tiền mã hoá. Bất kỳ tổ chức uy tín nào cũng sẽ yêu cầu hình thức thanh toán là chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp.

Lừa đảo dưới dạng thông báo tin tốt

Woman is surprised to see hands with cash, a lei, and a tropical postcard emerging from her phone.

Những kẻ lừa đảo có thể bất ngờ thông báo rằng bạn có cơ hội trúng thưởng một chiếc xe máy SH, ô tô, phiếu mua hàng trị giá cao, giải thưởng hoặc được ưu tiên một mức giá ưu đãi - nhưng phải thanh toán để được nhận nó. Hãy lưu ý không bao giờ trả trước để nhận tiền thưởng sau.

Chậm lại

Yêu cầu sự giúp đỡ từ một cố vấn đáng tin cậy

Tìm kiếm lời khuyên từ luật sư, kế toán, người lập kế hoạch tài chính, thành viên trong gia đình, hoặc bạn bè nếu bạn không chắc đây có phải thông tin đáng tin cậy không.

Kiểm tra tại chỗ

Tìm hiểu thêm thông tin về giải thưởng

Một lượt tìm kiếm nhanh trên mạng Internet sẽ giúp bạn biết liệu có một cuộc thi hoặc rút thăm trúng thưởng có tồn tại hay không. Nếu không có một thông tin nào về cuộc thi, đây có khả năng là một trò lừa đảo.

Dừng lại, đừng gửi

Không chi trả cho một giải thưởng

Phí xử lý hoặc thuế có vẻ không đáng là bao so với số tiền bạn sắp nhận được, nhưng một khi những kẻ lừa đảo nhận được tiền từ bạn, khoản thanh toán đó sẽ không bao giờ đến tay bạn.

A wise man looks closer at his giant phone as he debates whether the conversation is safe or a scam.

kiểm tra hiểu biết của bạn bằng các ví dụ thực tế để xem bạn có thể nhận biết ai là người đáng tin cậy, để xem bạn có thể nhận biết ai là người đáng tin cậy, ai là kẻ lừa đảo.